Tối 29-9 (rằm tháng 8), hàng trăm ngàn người là tín đồ của đạo Cao đài, người dân khắp các tỉnh thành đổ về Tòa thánh Tây Ninh dự Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung 2023 (vía Đức Phật Mẫu).

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 1.

Đạo Cao Đài trong năm có hai đại lễ quan trọng là Đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung và lễ vía Đức Chí Tôn vào 9 tháng Giêng, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 2.

Đại lễ này có xuất xứ xa xưa, theo một tích cổ vua Hán Vũ Đế tiếp đón Đức Phật Mẫu trong đêm Rằm tháng 8, sau được đạo Cao Đài đón nhận, nâng cao thành một phần quan trọng trong giáo lý và nghi lễ.

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 3.

Các tín đồ đạo Cao Đài và du khách thập phương đã có mặt tại Tây Ninh từ 3-4 ngày trước khi diễn ra lễ hội chính

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 4.

Hàng ngàn người dân có mặt được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của màn biểu diễn múa long mã, tứ linh với rồng nhang, ngọc kỳ lân, quy và phụng cùng dàn nhạc sắc tộc chính thức diễn ra trước Đền thánh, Báo Ân Từ và diễu hành qua Đông Tây khán đài trong khu vực nội ô.

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 5.

Mỗi năm, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tổ chức 2 dịp đại lễ: Vía Đức Chí Tôn (mùng 9 tháng Giêng) và Hội yến Diêu Trì cung (Rằm tháng Tám). Hội yến Diêu Trì cung là lễ hội lớn nhất trong năm của Cao Đài Tây Ninh được tổ chức đúng vào ngày rằm Tết Trung thu tại Báo Ân Từ (Nội ô Toà thánh)

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 6.

“Tháng Giêng, tháng Tám thì về Tây Ninh”, đó là câu nói quen thuộc của người dân các tỉnh, thành, bởi đây là mùa đại lễ rất đặc trưng chỉ có ở tỉnh biên giới Tây Ninh.

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 7.

Những hành động thiện nguyện tại đại lễ Hội yến Diêu Trì Cung đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người dân Tây Ninh và để lại những hình ảnh đẹp trong lòng tín đồ Cao Đài thập phương cũng như du khách khi đến địa phương này vào dịp rằm tháng 8 hằng năm.

Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ninh - Ảnh 8.

Những người tới nấu ăn phục vụ du khách thập phương đều tự nguyện và hoan hỉ