Động Ba Cô trên Núi Bà Đen: Vị trí, Sự tích, Vẻ đẹp & Trải nghiệm nên thử

Với kích thước lớn và cấu trúc đặc biệt, những tảng đá trên núi Bà Đen đã tạo nên vô vàn hang động, trong đó có động Ba Cô linh thiêng, nơi người dân Tây Ninh thường tới dâng lễ để cầu bình an, phúc lộc và sức khỏe. Vậy động Ba Cô ở đâu, Ba Cô là ai, nên làm gì khi tới lễ động Ba Cô núi Bà Đen, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Động Ba Cô Tây Ninh nhìn từ phía cổng vào

1. Động Ba Cô Tây Ninh tọa lạc ở đâu?

Cùng với động Kim Quang, động Ba Cô Tây Ninh là một trong hai hang động nổi tiếng tọa lạc trên lưng chừng núi Bà Đen. Để tới động Ba Cô, từ chân núi Bà Đen du khách đi cáp treo tuyến Chùa Hang, sau đó đi bộ khoảng 150m tới Chùa Quan Âm, đi tiếp một đoạn bậc thang nữa sẽ thấy lối vào động Ba Cô.

Lối vào động Ba Cô theo hướng leo bậc thang từ chùa Hang sang
Động Ba Cô định vị trên bản đồ Google Maps
Động Ba Cô nhìn từ sơ đồ khu du lịch núi Bà Đen

2. Cách di chuyển đến Động Ba Cô Tây Ninh

Động Ba Cô nằm trên núi Bà Đen nên để tới đây, bạn cần di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt từ trung tâm thành phố Tây Ninh tới núi Bà Đen, sau đó đi cáp treo tuyến Chùa Hang từ Nhà ga Bà Đen lên ga Chùa Hang và đi bộ theo lối lên Chùa Quan Âm Sẽ tới nơi. Cụ thể như sau:

2.1. Di chuyển từ trung tâm Tây Ninh đến chân núi Bà Đen

Bạn có thể chọn di chuyển từ trung tâm thành phố Tây Ninh tới núi Bà Đen bằng xe máy hoặc ô tô, cụ thể:

1 – Xe máy: Nếu bạn muốn chủ động thời gian di chuyển, nhìn ngắm khung cảnh Tây Ninh và tận hưởng không khí trong lành, bạn nên thuê xe máy. Giá thuê từ 100.000 VNĐ – 120.000 VNĐ/ngày với xe số và 150.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/ ngày với xe ga.

2 – Ô tô: Nếu bạn đi theo đoàn, gồm cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ, bạn nên thuê ô tô tự lái hoặc đi taxi vì mọi người có thể nghỉ ngơi trên xe, tiết kiệm sức lực để trải nghiệm trọn vẹn chuyến đi, không bị mệt mỏi hay mất thời gian do lái xe và tìm đường. Giá thuê xe ô tô từ 800.000 VNĐ – 2.700.000 VNĐ/ngày, thuê taxi từ 11.000 VNĐ/km.

Bạn nên lựa chọn di chuyển bằng ô tô nếu đi theo đoàn gia đình

Lưu ý:

  • Vào tháng Giêng, đúng dịp Hội Xuân núi Bà Đen hay các ngày Rằm, ngày Lễ, cuối tuần… rất đông du khách tới núi Bà Đen nên có thể gây ra tắc đường tại trục đường chính dẫn vào cổng Khu du lịch núi Bà Đen, bạn nên tự lái xe máy hoặc đi xe ôm để dễ dàng di chuyển khi tắc đường.

  • Nếu bạn mang theo nhiều đồ lễ cồng kềnh thì nên di chuyển bằng ô tô để có nhiều không gian để đồ, tránh làm rơi, làm hỏng. Ngược lại, nếu bạn di chuyển bằng xe máy, nên chọn đồ lễ đơn giản dọc đường như bánh kẹo, trái cây…

  • Nếu chọn di chuyển bằng ô tô, bạn nên thống nhất với tài xế về lịch trình chuyến đi để tránh phát sinh thêm chi phí.

2.2. Di chuyển từ chân núi Bà Đen đến Động Ba Cô

Để tới động Ba Cô Tây Ninh từ chân núi Bà Đen, du khách cần đi tuyến cáp treo Chùa Hang từ Nhà ga Bà Đen tới Ga Chùa Hang, ra khỏi nhà ga đi bộ tiếp khoảng 400m, bước qua một đoạn lối lên bậc thang sẽ tới cổng ghi chữ Quan Âm Tự (chùa Quan Âm), đi tiếp theo lối bậc thang một đoạn nữa sẽ tới cửa vào động Ba Cô.

Lối đi khác vào động Ba Cô nằm ngay cạnh sân chùa Quan Âm

Ngoài ra, còn một lối vào động Ba Cô khác bên trái Điện thờ Ba Cô, ngay cạnh sân chùa Quan Âm, được tạo bởi một bên là vách núi đá, một bên là gốc cây sung cổ thụ. Xưa kia, lối đi này đủ rộng cho đoàn khách vào ra lễ Cô nhưng theo thời gian, gốc cây sung sinh trưởng làm cho lối đi ngày càng hẹp hơn, giờ đây chỉ đủ cho một người đi qua.

Lối vào động Ba Cô ở cạnh sân chùa Quan Âm

3. Động Ba Cô núi Bà Đen Tây Ninh thờ ai?

Bước qua cửa hang động, bạn sẽ thấy điện thờ uy nghi đặt 3 bức tượng bằng đá, đây chính là ba nữ tu sĩ đồng trinh được người dân thờ trong động Ba Cô. Bức tượng ở giữa là chị cả, bên trái là tượng của người em gái thứ hai, bên phải là tượng của người em út.

Động Ba Cô thờ ba nữ tu sĩ đồng trinh tu hành trên núi Bà Đen

Tương truyền, vào khoảng đầu thế kỷ 20, khi núi Bà Đen còn là nơi “rừng thiêng nước độc”, có 3 chị em vốn sinh sống ở Long An lên núi Bà Đen tu hành. Hàng ngày, họ xuống núi chữa bệnh cho người dân, tối lên núi cùng nhau tu hành. Theo lời người dân lên núi kể lại thấy ba cô ngồi thiền định ngủ suốt hàng chục năm trời. Nhờ hấp thụ linh khí núi Bà Đen linh thiêng, ba cô dần tỏ tường ngày vãn sanh của mình.

Sau khi ba cô mất, người dân đã lập đền thờ ba cô tại hang động nơi các cô thường ngồi thiền định, tu tập suốt hàng chục năm trời xưa kia. Từ đó, người dân lên động Ba Cô cầu nhân duyên, tài lộc và sức khỏe, đặc biệt cầu tình duyên rất linh nghiệm.

4. Khám phá vẻ đẹp trong Động Ba Cô Tây Ninh

Từ sân Chùa Quan Âm, du khách tìm thấy cửa vào động Ba Cô là ngách nhỏ bên trái Điện thờ Ba Cô. Lối đi này tạo thành bởi một bên là vách đá, một bên là gốc sung già với tán lá xum xuê đủ rộng để che mát cho mái điện thờ. Năm tháng đi qua, gốc sung ngày một lớn, lối vào cửa động cũng hẹp dần, hiện tại chỉ nhỏ vừa một người lách qua.

Vẻ huyền ảo và kỳ bí bên trong hang động Ba Cô

Ngay lối vào cửa động đặt tượng Thần Tài và Thổ Địa, đi sâu vào bên trong, động Ba Cô chào đón du khách bởi tiếng suối chảy róc rách và không gian rộng lớn với nhiều ngách nhỏ. Đá núi Bà Đen không phải đá vôi mà là các tảng đá lớn bằng cả ngôi nhà xếp chồng lên nhau. Giữa các phiến đá đó có các kẽ hở, tạo thành các hang động, động Ba Cô cũng hình thành như thế. Vì vậy, bên trong sẽ không có các dải thạch nhũ đủ màu sắc rủ xuống từ trên cao lung linh như các hang ở Phong Nha – Kẻ Bàng.

Những chỏm đá nhọn trông giống như thạch nhũ ở bên trong động Ba Cô là do các nghệ nhân sau này trùng tu đắp nặn lên. Bởi không phải thạch nhũ nên những chỏm đá này không phản xạ ánh sáng lung linh, khi đi tới đoạn tối, ngước nhìn lên cao ngỡ như thấy bàn chông. Tuy nhiên, trong hang động được bố trí rất nhiều bóng đèn điện đủ màu sắc, đặt trên trần, dọc lối đi, trong các ngách đá, bạn sẽ bất ngờ trước không gian huyền bí, kỳ ảo này.

Tượng thờ ba cô bằng đá đặt trong động Ba Cô

Đi tới mỗi ngách nhỏ, du khách sẽ thấy một ban thờ của mỗi vị Phật, vị Thánh khác nhau, cuối hang là ban thờ bày tượng Ba Cô nổi bật nhất, đặt giữa các mâm đồ lễ trong hương thơm ngào ngạt từ hoa dâng điện thờ. Dưới ban thờ có ống que bói cho du khách gieo quẻ khi tới lễ.

5. 4 việc nên làm khác khi có dịp đến Động Ba Cô Tây Ninh

Bên cạnh việc khám phá vẻ đẹp kỳ ảo trong Động Ba Cô, du khách tới đây còn được chinh phục các bậc thang dẫn lên cửa động, xin lộc Bà Cô – cầu mọi sự tốt đẹp, dâng lễ – trả lễ Ba Cô và chiêm bái chùa Quan Âm. Cụ thể như sau:

5.1. Chinh phục bậc thang dốc dẫn lên cửa Động

Dường như Ba Cô muốn thử thách lòng thành tâm của người tới chiêm bái, từ ga chùa Hang lên động Ba Cô phải đi qua một lối lên bậc thang dốc ngược đứng, không có bậc tam cấp nên dù có lan can bám ở 2 bên nhưng ngay cả người trẻ khỏe cũng phải thấm mệt mới lên tới nơi. Vì vậy, những du khách chân yếu hay có sức khỏe yếu nên dùng gậy chống để leo lên. Đặc biệt, nếu đi cùng với trẻ con, bạn nên để các bé đi trước, người lớn theo sau, tránh để các bé chạy nhảy đùa nghịch để đảm bảo an toàn.

Những bậc thang dốc đứng để lên tới động Ba Cô

Người dân Tây Ninh truyền tai nhau rằng, đường đi lên động dù có mệt đến đâu cũng không được than mệt, mà phải nói “khỏe” thì cầu mới thiêng. Vậy nên dù những bước chân dần nặng nề hơn, tốc độ leo có chậm, trên môi ai cũng nở nụ cười tươi tắn. Tuy nhiên, nếu muốn nghỉ chân, du khách có thể thuê chiếu võng để ngồi nghỉ, mức giá thuê khoảng 200.000 VNĐ.

5.2. Xin lộc Ba Cô – cầu mọi sự tốt đẹp

Động Ba Cô nổi tiếng linh thiêng, người dân chủ yếu tới đây cầu nhân duyên và sức khỏe cho bản thân và gia đình. Theo lời kể của một người dân thường xuyên tới dâng lễ tại động Ba Cô, cầu nhân duyên tại đây rất linh nghiệm, có người cầu nhân duyên trong vòng 1 năm sẽ có mối duyên lành. Tuy nhiên, nếu đã tới dâng lễ – xin lộc, bạn nhất định phải có chuyến tới trả lễ, dù điều mong cầu có đến hay không để tỏ lòng biết ơn, mong Ba Cô tiếp tục gieo duyên lành trong những năm tiếp theo.

Người dân dâng lễ cầu bình an, tình duyên và sức khỏe tại động Ba Cô

5.3. Dâng lễ hoặc trả lễ Ba Cô

Hàng năm, rất nhiều người tới động Ba Cô dâng lễ cầu mong một năm phát đạt, may mắn, nhân duyên hoặc sức khỏe. Nếu điều cầu mong được ứng nguyện, người này sẽ lên động một lần nữa để trả lễ, thể hiện lòng biết ơn Ba Cô đã phát duyên lành. Có khi, việc dâng lễ và trả lễ tại đây như một thói quen, thông lệ hàng năm giống như nhiều người đi lễ chùa ngày Tết để tâm được an lành, tỏ lòng hướng Phật mà không mong cầu điều gì.

5.4. Chiêm bái chùa Quan Âm (Quan Âm tự) bên cạnh Động Ba Cô

Ngay cạnh động Ba Cô là chùa Quan Âm – ngôi chùa tọa lạc tại vị trí cao nhất trong quần thể chùa trên núi Bà Đen, thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc chùa Khmer Nam Bộ, phản ánh nét văn hóa đặc trưng của Phật giáo Nam tông, khác với kiến trúc Phật giáo Bắc tông ở Bắc Bộ. Phần mái thiết kế xếp tầng, các góc uốn cong trang trí họa tiết cầu kỳ, đẹp mắt.

Chùa Quan Âm thiết kế mái xếp tầng uốn lượn tinh xảo

Du khách tới chùa Quan Âm thường cầu bình an, tài lộc, may mắn cho bản thân, gia đình và bạn bè. Khi tới chùa cầu nguyện, bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Lựa chọn trang phục lịch sự, kín đáo để thể hiện lòng tôn kính với các vị Phật, vị Thánh nơi đây. Nếu chẳng may bạn mặc trang phục không phù hợp, bạn chỉ nên tham quan khung cảnh bên ngoài, hạn chế vào trong khu vực điện thờ.

  • Bạn có thể mang theo đồ chay, hoa, bánh kẹo, trái cây lên đặt lễ tại các ban thờ trong chùa.

  • Không nên gây tiếng ồn, cười đùa tại khu vực chùa, đảm bảo sự thanh tịnh, uy nghiêm và linh thiêng nơi đây.

Tây Ninh nổi tiếng với tên gọi “Vùng Đất Thánh” vì sở hữu nhiều ngôi chùa, miếu thờ với kiến trúc độc đáo và linh thiêng. 

Trên đây là các thông tin chi tiết về vị trí, sự tích, kiến trúc, trải nghiệm và cách di chuyển tới động Ba Cô trên núi Bà Đen. Nơi đây nổi tiếng linh thiêng nên nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, lên núi Bà Đen, đừng quên tới chiêm bái động Ba Cô trên Núi Bà Đen cầu mong bình an, tình duyên và sức khỏe cho người thân và bạn bè. Đây chắc chắn sẽ là một trong những trải nghiệm khám phá Tây Ninh đáng nhớ của bạn.