Khám Phá Tây Ninh Với Tượng Phật Đúc Từ 170 Tấn Đồng Đỏ, Cao Nhất Châu Á

Là tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất châu Á, tượng Phật Bà Bổ Đà Sơn được ngợi ca là tuyệt tác tâm linh độc đáo trong khu vực.

Tượng Phật Bà Bổ Đà Sơn tọa lạc ở độ cao 986m trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) được tập đoàn Sun Group cùng nhà điêu khắc Phạm Bá Đua kỳ công đúc lên từ 170 tấn đồng đỏ, sở hữu chiều cao 72 mét. Đây được xem là kết tinh tinh hoa của tín ngưỡng – tôn giáo – văn hóa – nghệ thuật – điêu khắc, đặc biệt là hội tụ đầy đủ các yếu tố chuẩn mực về tượng Phật giáo Việt Nam.

Được biết, tượng Phật Bà Bổ Đà Sơn lấy hình tượng nguyên mẫu từ một trong số hơn 40 tượng Phật cổ tại khu di tích quốc gia Bổ Ðà Sơn (Bắc Giang), đây cũng là lý do tượng Phật Bà ở núi Bà Đen lấy tên là Bổ Ðà Sơn. Đầu tượng được chạm khắc tinh xảo với khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, giữa trán có tuệ nhãn, đầu đội vương miện có hình ảnh Đức Phật A Di Đà khắc bên trên. Đế tượng là đài sen bằng đồng chạm khắc theo hình cánh sen tượng Phật thời Lê cùng với tạo hình đám mây và ba giọt nước, mang ý nghĩa là lời cầu nguyện mưa thuận gió hòa cho nhân dân.

Nếu các bức tượng thời kỳ trước thường đơn giản và có hình dáng ngồi thì với tượng Phật Bà Bồ Đà Sơn, người làm khéo léo chắt lọc về trang sức, y, áo, mũ và hoa văn để tạo nên một tác phẩm vừa đảm bảo các quy thức trong việc tạo tác tượng Phật, vừa thỏa mãn đầy đủ các yếu tố chuẩn mực về tượng Phật giáo Việt Nam. Kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu sử dụng trong quá trình đúc tượng giúp cho mọi chi tiết trở nên mềm mại và tinh tế hơn. Như dáng mũ trên đầu tượng Bà được thiết kế theo cách làm thời Lê, không bị nhầm lẫn với cách tạo khăn trùm đầu của tượng Phật Trung Quốc.

Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn được tổ chức Kỷ lục châu Á trao tặng kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Châu Á tọa lạc trên đỉnh núi” và được tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng kỷ lục “Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Việt Nam tọa lạc trên đỉnh núi”. Với sự hoành tráng, kỳ công cùng ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng Phật Bà Bổ Đà Sơn thu hút khách tham quan từ khắp nơi đổ về chiêm ngưỡng, cầu nguyện.