MỘT VÒNG TÂY NINH: NHỮNG NGÔI CHÙA, THÁNH THẤT LINH THIÊNG NHẤT

Đối với nhiều người, Tây Ninh thực sự là chốn địa linh nơi miền biên viễn với hàng loạt những ngôi chùa, đền miếu độc đáo và linh thiêng hiếm nơi đâu có được.
Dưới đây là Top 3 địa điểm chúng ta không nên bỏ qua bạn nhé:

Chùa Bà Đen

Linh Sơn Tiên Thạch tự hay còn gọi là chùa Bà, chùa Thượng… nằm trong một quần thể công trình tâm linh có tuổi đời lên tới 300 năm tuổi trên núi Bà Đen. Đây được coi là ngôi chùa linh thiêng và cổ bậc nhất của toàn tỉnh Tây Ninh và gắn chặt với truyền thuyết về 3 lần hiển linh của Thánh Mẫu Linh Sơn.
Hàng năm, vào các dịp hội Xuân hay lễ vía Bà, hàng triệu Phật tử cùng du khách sẽ lại tìm về trẩy hội, cầu nguyện và bái Bà mong nhận được tài lộc, bằng an và may mắn.
Trước đây, để khám phá núi Bà Đen, người ta phải leo bộ đường rừng rất cheo leo, nguy hiểm và mất thời gian. Tuy nhiên, với tuyến cáp treo mới Sun World BaDen Mountain, bất cứ ai cũng có thể chinh phục núi Bà, lễ Bà và tham gia vào các hoạt động thú vị ở nơi được coi là huyền tích của miền biên viễn, là điểm tựa tâm linh của người dân Nam Bộ.

Chùa Thiền Lâm (Gò Kén)

Nằm ở xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành với khuôn viên rộng hơn 6.000m2, chùa Thiền Lâm là một trong những ngôi chùa mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Tây Ninh. Chùa Thiền Lâm, hay còn gọi là chùa Gò Kén, là ngôi chùa có tuổi đời hơn 100 năm, nơi ngự tọa 2 pho tượng Phật khổng lồ: Tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25m đứng trên con rồng cao 7m và tượng Phật nhập niết bàn dài 25m.
Đón du khách, Phật tử bằng không gian xanh mát, chùa Thiền Lâm mang tới cho khách viếng thăm một cảm giác bình yên, tĩnh tại, bởi sự kết hợp hài hòa giữa bầu không khí vừa yên tĩnh, vừa khoáng đạt với những công trình Phật giáo đặc trưng được tạo tác kì công, từ cổng Tam quan, điện thờ Đức Phật Di Lạc, tới vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn, Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng,…

Tòa Thánh Tây Ninh

Khác với hai địa điểm trên thiên về đạo Phật, Tòa thánh Tây Ninh là điểm thăm quan “phải đến” khi tới miền đất đặc biệt này. Nằm cách trung tâm Thành phố Tây Ninh khoảng 5 km, đây là công trình tôn giáo có sự giao thoa và tổng hòa của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, Thần Đạo và cả một số tôn giáo đa thần thời cổ đại.
Nhờ đó, bất cứ ai khi tới Tòa thánh Tây Ninh cũng tìm thấy một sự đồng điệu và gần gũi. Vào các khung 6 giờ sáng, 12 giờ trưa, 6 giờ tối và 12 giờ đêm hàng ngày, các đồng đạo tụ hội trong trang phục áo dài trắng truyền thống của đạo, cùng làm lễ và nguyện cầu tại Tòa thánh. Du khách ngoại đạo cũng vẫn được phép đứng trước cửa nơi làm lễ để tìm hiểu về các nghi thức và nét văn hóa đặc sắc này.