Tây Ninh khởi công dự án khu chăn nuôi ứng dụng cao nghệ cao

Ngày 3/7/2023, tại Lễ khởi công dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết Lễ khởi công dự án chỉ trong vòng 1 tháng kể từ ngày ký biên bản ghi nhớ hợp tác đã cho thấy Hùng Nhơn và De Heus là những doanh nghiệp có uy tín, tâm huyết và thật sự mong muốn đầu tư vào Tây Ninh.

“Tỉnh Tây Ninh hy vọng 2 tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus sẽ hoàn thành xây dựng và đưa dự án vào hoạt động đúng như cam kết để kích thích nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh phát triển”, ông Nguyễn Thanh Ngọc kỳ vọng.

Tây Ninh khởi công dự án khu chăn nuôi ứng dụng cao nghệ cao

 

Trước đó, ngày 2/6, tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023, UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus Hà Lan và Tập đoàn Hùng Nhơn Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng.

Dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh tọa lạc tại ấp Hội Thành, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh với quy mô hơn 39,5 ha, tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Với mục tiêu của dự án sản xuất giống gia cầm và chăn nuôi gà với quy mô 20 triệu quả trứng/năm. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động trong quý I/2024. Đây một trong những dự án thành phần của chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng, đã được Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus cam kết đầu tư vào Tây Ninh.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn, cho rằng Tây Ninh có nhiều tiềm năng và lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

“Trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, Tập đoàn Hùng Nhơn nhận thấy lãnh đạo tỉnh Tây Ninh rất quyết tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Và đây là động lực để liên doanh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản để đưa công trình đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch”, ông Vũ Mạnh Hùng cam kết.

Trên cương vị là đối tác trong liên doanh DHN, ông Rick Van Der Linden, Giám đốc Giống di truyền và Vật nuôi De Heus, cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn rủi ro bùng phát thì việc đầu tư vùng an toàn dịch bệnh nhằm cung cấp nguồn con giống có chất lượng tốt, sạch bệnh, giúp người chăn nuôi tái đàn và ổn định sản xuất. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để nghành chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững theo hướng tập trung công nghiệp, với các trang trại có quy mô lớn, hộ chăn nuôi chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn sinh học.

“Từ kinh nghiệm tích luỹ được trong liên doanh DHN, cùng với lòng nhiệt huyết đóng góp vào tỉnh Tây Ninh, tôi tin rằng doanh nghiệp Hùng Nhơn chắc chắn sẽ thành công với dự án DHN tại Tây Ninh. Xa hơn là giúp Tây Ninh trở thành địa phương đi đầu trong việc cung cấp con giống có chất lượng”, ông Rick Van Der Linden chia sẻ niềm tin vào đối tác Việt Nam của mình.

Tây Ninh khởi công dự án khu chăn nuôi ứng dụng cao nghệ cao

 

Liên doanh DHN của 2 tập đoàn không chỉ là điển hình thành công của mô hình hợp tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà còn mang lại những chuyển biến tích cực về mặt kinh tế xã hội tại các đại phương mà DHN có mặt. Tập đoàn Hùng Nhơn hiện đang sở hữu 15 công ty thành viên và chuỗi DHN, với 1.000 ha trang trại tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Trong đó, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN là mô hình liên doanh với Tập đoàn De Heus (Hà Lan).

Theo lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Với quỹ đất sẵn có, tỉnh đang hình thành 20 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn, theo hướng liên kết chuỗi giá trị gồm: 13 vùng trồng trọt, 5 vùng chăn nuôi, 2 vùng hỗn hợp trồng trọt và chăn nuôi, tổng diện tích trên 11.300 ha. Các vùng sản xuất nông nghiệp của Tây Ninh sẽ triển khai theo từng giai đoạn: giai đoạn 2022-2025 có 9 vùng, giai đoạn 2026-2030 có 11 vùng, phấn đấu mỗi vùng sản xuất được chứng nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hình thành ít nhất 1 chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Ngọc Hậu
nguồn Thời báo Ngân hàng