Tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen – kỳ quan đá sa thạch

Tọa lạc trên đỉnh “Đệ Nhất Thiên Sơn” và hướng mắt về vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn, tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái từ đầu xuân năm 2024. Đứng trước bức tượng đá sa thạch khổng lồ, bạn có thể thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt lành và tìm được bến đỗ an yên trong tâm hồn.

Ngắm nhìn tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen nhìn từ trên cao
Khám phá tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen – kiệt tác kiến trúc trên đỉnh thiên sơn hùng vĩ

1. Kích thước & trọng lượng của tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen 

Bằng sức sáng tạo vượt bậc cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ, đội ngũ thiết kế của Sun World Ba Den Mountain đã khéo léo tôn tạo kỳ quan tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen với kích thước và trọng lượng ấn tượng thể hiện qua những con số sau:

  • Chiều cao từ chân tượng tới đỉnh: 36m.
  • Chiều cao của tượng so với mực nước biển: 900m.
  • Chiều rộng lớn nhất: 45m.
  • Diện tích bề mặt tượng: 4.651m2.
  • Trọng lượng của tượng: 5.112 tấn.
Phật Di Lặc núi Bà Đen sở hữu kích thước và trọng lượng ấn tượng
Phật Di Lặc núi Bà Đen sở hữu kích thước và trọng lượng ấn tượng

2. Thời điểm tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen được an vị 

Lễ an vị tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen diễn ra long trọng vào ngày 28/01/2024 (nhằm ngày 18 tháng Chạp) với sự tham gia của các lãnh đạo từ trung ương đến địa phương, hơn 500 quý tăng ni, hàng ngàn Phật tử và du khách. Dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Niệm Thới, nhiều nghi thức Phật giáo thiêng liêng đã được cử hành như tụng kinh chúc phúc, niệm Phật cầu gia hộ, sát tịnh khai quang an vị… Qua đó, buổi lễ không chỉ mang ý nghĩa tôn trí tượng Phật trên đỉnh núi Bà Đen mà còn nguyện cầu quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no nhân dịp năm mới Giáp Thìn.

Không khí trong buổi lễ an vị tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen nhân dịp chào mừng Tết Nguyên Đán 2024
Lễ an vị tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen được tổ chức trang nghiêm nhân dịp chào mừng Tết Nguyên Đán 2024

Trong khuôn khổ lễ an vị Phật Di Lặc, nhiều hoạt động văn hóa – nghệ thuật được tổ chức tại núi Bà Đen. Nổi bật là show nhạc nước huyền ảo và lễ dâng 20.000 ngọn hoa đăng thắp sáng lung linh. Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội thưởng thức triển lãm “Đại an – Đại lạc” với hơn 50 tượng cổ, 6 bảo khám, 3 bức tranh tôn vinh các hình tướng của Phật Di Lặc và Dược sư Như Lai được tổ chức đến hết tháng 3/2024. Các tác phẩm vừa thể hiện bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, vừa đem đến nguồn năng lượng tích cực, khơi gợi không khí mùa xuân vui tươi, an lạc.

Chiêm ngưỡng những pho tượng cổ xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới tại Tượng Phật Di Lặc lớn nhất châu Á
Chiêm ngưỡng những pho tượng cổ xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới tại triển lãm “Đại an – Đại lạc”

3. Quá trình xây dựng tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen 

Công cuộc xây dựng tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen hoàn thành trong vẻn vẹn 9 tháng với khoảng 120 kỹ sư và nhân công thay phiên làm việc thâu đêm suốt sáng. Tôn tượng được tạo hình bằng cách ghép 6.688 viên đá sa thạch theo cảm hứng ruộng bậc thang Tây Bắc. Mỗi viên đá phải trải qua sự sàng lọc kỹ lưỡng về màu sắc, vân đá, kích thước, sau đó xếp chồng lên nhau thành 54 lớp. Đá sa thạch là loại vật liệu phổ biến nhưng không dễ nắm bắt, đòi hỏi người thợ phải chạm khắc tỉ mỉ để tạo nên những đường nét hài hòa, ăn khớp và không sai lệch dù chỉ 1cm.

Tượng Phật Di Lặc Tây Ninh có lối kiến trúc xếp tầng độc lạ, không nhẵn mịn như những bức tượng Phật truyền thống
Tượng Phật Di Lặc Tây Ninh có lối kiến trúc xếp tầng độc lạ, không nhẵn mịn như những bức tượng Phật truyền thống

Quá trình thi công tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen dưới thời tiết khắc nghiệt là một thách thức to lớn của thiên nhiên dành cho con người. Bằng cách ứng dụng công nghệ thiết kế hiện đại BIM (Building Information Modeling), từng hạng mục kết cấu và phiến đá đều được mô hình hóa 3D, đánh dấu thứ tự rõ ràng và tạo tác chuẩn xác trước khi ghép lại thành một khối hoàn chỉnh. Các chi tiết phức tạp nhất như chuỗi hạt, mũi, cằm, miệng, bàn tay, bàn chân phải được chế tác cầu kỳ để đảm bảo tính kỹ thuật lẫn tính thẩm mỹ của công trình.

Quá trình xây dựng tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen Tây Ninh trải qua nhiều khó khăn bởi địa hình hiểm trở và thời tiết sương mù, gió lớn
Quá trình xây dựng tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen Tây Ninh trải qua nhiều khó khăn bởi địa hình đồi núi hiểm trở và thời tiết nhiều sương mù, gió lớn

Hiện nay, kiệt tác kiến trúc tôn giáo trên núi Bà Đen đang nắm giữ danh hiệu tượng Phật Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới. Tôn tượng có dáng ngồi uy nghi trên thác nước chảy tràn, tướng mạo tròn trịa, khuôn mặt phúc hậu, nụ cười hoan hỷ như ban phát hồng ân và niềm hạnh phúc vĩnh cửu đến thế gian. Ánh mắt tượng Phật hướng về phía mặt trời mọc, bao quát toàn cảnh mảnh đất Tây Ninh trù phú và hồ Dầu Tiếng thơ mộng.

Tôn tượng Di Lặc núi Bà Đen ngồi trên thác nước và hướng mắt về phía mặt trời mọc
Tôn tượng Di Lặc núi Bà Đen ngồi trên thác nước và hướng mắt về phía mặt trời mọc

4. 4 hoạt động & trải nghiệm tại khu vực tượng Di Lặc núi Bà Đen

Nếu có dịp ghé thăm tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen, du khách không nên bỏ lỡ những hoạt động và trải nghiệm đặc trưng như khấn xin phước lành, dâng hoa đăng, ngắm cảnh trên Cầu Ước hay thưởng thức show nhạc nước hoành tráng.

4.1. Khấn xin Phật ban phước lành

Theo kinh điển Phật giáo, Phật Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trong tương lai sau khoảng ba vạn năm, kế vị Phật Thích Ca để truyền thừa chánh pháp, giáo hóa chúng sanh. Với tấm lòng từ bi hỷ xả, Ngài biến mọi buồn lo, muộn phiền, giận dữ của con người thành niềm vui vô tư lự. Bên cạnh đó, Phật Di Lặc cũng đại diện cho sự thịnh vượng, giàu sang, mang đến tài lộc, vận may, sức khỏe đến những nơi đặt tượng Ngài.

Phật Di Lặc đại diện cho sự thịnh vượng, giàu sang, mang đến tài lộc, vận may, sức khỏe
Phật Di Lặc là vị Phật xuất hiện trong tương lai, còn được gọi là Phật Cười

Đứng trước tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen, du khách có thể khấn nguyện những điều tốt lành cho bản thân và những người thân yêu như sức khỏe dồi dào, trí óc minh mẫn, công thành danh toại, phù hộ độ trì qua tai ương, khổ nạn… Gương mặt hiền từ của tượng toát lên phong thái đĩnh đạc, nghiêm nghị cộng hưởng với linh khí núi Bà Đen giúp xua tan đi những cảm xúc tiêu cực lắng đọng trong tâm thức mỗi người. Từ đó, khách hành hương có thể tìm thấy sự bình yên trong chuyến hành trình tìm về miền đất địa linh Tây Ninh.

Du khách thành tâm cầu nguyện trước tôn tượng Phật Di Lặc Tây Ninh
Du khách thành tâm cầu nguyện trước tôn tượng Phật Di Lặc Tây Ninh (Nguồn: VTC News)
Tượng Phật Di Lặc chứng giám cho lời khấn nguyện chân thành của khách hành hương
Tượng Phật Di Lặc chứng giám cho lời khấn nguyện chân thành của khách hành hương (Nguồn: Phật Sự Online)

4.2. Ghi lời nguyện ước và dâng đèn hoa đăng 

Dừng chân ghé lại núi Bà Đen vào các dịp lễ lớn trong năm, bạn sẽ cơ hội tham gia nghi thức dâng hoa đăng tại khu vực tượng Phật Di Lặc. Những ngọn hoa đăng lung linh do chính tay du khách lắp ráp và ghi lời nguyện ước, mang theo khát khao, mong muốn về ngày mai tươi sáng hơn. Ánh đèn rạng rỡ soi sáng cả bầu trời đêm núi Bà, bày tỏ lòng ngưỡng vọng với tượng Phật, mang đến những phút giây nhiệm màu và khiến lòng người không khỏi xao xuyến, luyến lưu.

Du khách ghi lời nguyện ước lên mảnh giấy của đèn hoa đăng
Du khách chăm chú ghi lời nguyện ước lên mảnh giấy của đèn hoa đăng
Nghi thức dâng hoa đăng được cử hành dưới chân tượng Tượng Phật Di Lặc ở núi Bà Đen
Nghi thức dâng hoa đăng được cử hành dưới chân tượng Tượng Phật Di Lặc ở núi Bà Đen

Thông thường, du khách sẽ đặt ngọn hoa đăng lên những bậc cầu thang hình cung bao quanh tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen cũng như trung tâm sân khấu, biến không gian nơi đây trở thành sợi dây ánh sáng kết nối giữa đất và trời. Sau nghi thức trịnh trọng, các nhân viên của Sun World sẽ thu thập lại những mảnh giấy hoa đăng và làm lễ hóa nguyện, gửi gắm điều ước của du khách đến với chư vị thần Phật.

Du khách nâng niu ngọn hoa đăng hướng về tượng Phật Di Lặc trên núi Bà Đen
Du khách nâng niu ngọn hoa đăng hướng về tượng Phật Di Lặc trên núi Bà Đen
Hàng ngàn ngọn hoa đăng được sắp xếp ngay ngắn trên những bậc cầu thang
Hàng ngàn ngọn hoa đăng được sắp xếp ngay ngắn trên những bậc cầu thang

4.3. Ngắm toàn cảnh Tây Ninh trên cây Cầu Ước

Trên hành trình chiêm bái tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen, du khách có thể tản bộ trên Cầu Ước bao quanh hai bên tôn tượng và phóng tầm mắt về toàn cảnh Tây Ninh từ độ cao khoảng 900m so với mực nước biển. Đây là công trình tâm linh mang tính biểu tượng có hình bán nguyệt, dài 90m, rộng 15m và được lát gạch men ánh vàng tạo hình vân mây uốn lượn. Dáng dấp cong cong của cây cầu gợi nhắc đến nụ cười hỉ hả của Phật Di Lặc hay một dải lụa mềm mại vươn ra bầu trời mênh mông.

Ngắm toàn cảnh Tây Ninh trên cây Cầu Ước
Cầu Ước được xây dựng bao quanh hai bên tượng Di Lặc Tây Ninh (Nguồn: Báo Thanh niên)

Cầu Ước dẫn lối khách hành hương đến gần hơn với tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen và ngắm nhìn bức tranh phong cảnh mãn nhãn được vẽ nên bởi vùng đồng bằng châu thổ màu mỡ và hồ Dầu Tiếng đẹp mơ màng. Nếu đi trên cây cầu vào những buổi sớm nắng đẹp, bạn còn có cơ hội bước lên biển mây bồng bềnh phiêu lãng và chiêm ngưỡng những tia nắng ban mai ấm áp len lỏi qua màn sương giăng trắng xóa. Tất cả tạo nên một trải nghiệm độc đáo và để lại trong lòng du khách những kỷ niệm khó quên.

Cây cầu tâm linh đưa du khách đến gần hơn với tượng Phật kỳ vĩ
Cây cầu tâm linh đưa du khách đến gần hơn với tượng Phật kỳ vĩ
Từ trên Cầu Ước, du khách có thể quan sát toàn cảnh Tây Ninh
Từ trên Cầu Ước, du khách có thể dõi mắt quan sát toàn cảnh Tây Ninh đẹp như tranh vẽ (Nguồn: Check in Vietnam)

4.4. Chiêm ngưỡng show nhạc nước tại thác nước hỷ lạc

Khi tham quan tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen vào những khung giờ nhất định, bạn sẽ được thưởng thức show nhạc nước tráng lệ tại thác nước hỷ lạc. Với chiều cao khoảng 35m, đây là công trình thác nước nhân tạo lớn hàng đầu châu Á kết hợp cùng hệ thống đài phun nước sử dụng công nghệ tiên tiến mới nhất như máy vẽ laser, máy laser tạo khối, máy chiếu 3D hay đèn moving head. Nhờ vậy, những dải ánh sáng nhiều màu sắc pha trộn với các tia laser rực rỡ, cột nước dâng trào hay âm nhạc bắt tai đã thành công đem đến những màn trình diễn đặc sắc và lôi cuốn.

Chiêm ngưỡng điệu múa uyển chuyển của các vũ công tại show nhạc nước tại thác nước hỷ lạc
Điệu múa uyển chuyển của các vũ công chuyên nghiệp góp phần làm nên show nhạc nước đầy tính nghệ thuật nhân dịp Tết Nguyên Tiêu 2024
Du khách tập trung tại sân khấu dưới chân tượng Phật Di Lặc ở Tây Ninh để chiêm ngưỡng màn trình diễn huyền diệu
Các du khách tập trung tại sân khấu dưới chân tượng Phật Di Lặc ở Tây Ninh để chiêm ngưỡng màn trình diễn huyền diệu

Show nhạc nước kỷ ảo được biểu diễn trên phông nền tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen, mang sắc thái thiền định giữa thực cảnh linh thiêng, dẫn dắt du khách lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh giữa trời đêm núi Bà. Hiệu ứng nhạc nước chuyển đổi linh hoạt giữa nhiều nhịp độ khác nhau, lúc thì nhẹ nhàng khoan thai như bản giao hưởng du dương, lúc lại bùng nổ dữ dội như khúc hùng ca đại ngàn. Sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa nước, ánh sáng, màu sắc, âm thanh khiến người xem không khỏi trầm trồ, thán phục.

Lịch biểu diễn show nhạc nước hằng tuần tại thác nước hỷ lạc (có thể thay đổi theo cập nhật mới nhất):

  • Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu: 18h00 – 20h00.
  • Thứ Bảy và Chủ Nhật: 18h00 – 21h00.
Show nhạc nước phối hợp ăn ý giữa các yếu tố nước, ánh sáng, màu sắc, âm thanh
Show nhạc nước phối hợp ăn ý giữa các yếu tố nước, ánh sáng, màu sắc, âm thanh
Để nắm bắt kịp thời các thông tin về chương trình lễ hội liên quan đến tượng Phật Di Lặc Tây Ninh và lịch biểu diễn show nhạc nước mới nhất, mời bạn theo dõi Fanpage Sun World Ba Den Mountain.

Dù chỉ vừa được hoàn thiện và ra mắt từ đầu năm 2024, tượng Phật Di Lặc núi Bà Đen đã và đang khẳng định giá trị văn hóa tâm linh đối với người dân địa phương và du khách gần xa. Công trình ngự tọa trên đỉnh “nóc nhà Nam Bộ” như bảo hộ cho sự hưng thịnh, an lành của vùng đất “Thánh”. Đừng bỏ qua tượng Phật Di Lặc nói riêng và Sun World Ba Den Mountain nói chung trên hành trình du lịch Tây Ninh của mình bạn nhé!